Nhiều tiểu thương TP HCM đang ăn nên làm ra nhờ món ăn dân dã có nguồn gốc từ Hà Nội.
Nhiều người tìm
đến dùng thử chỉ để thỏa mãn trí tò mò nhưng đâm ghiền từ lúc nào chẳng
hay. Cứ vào giờ ăn trưa hay chiều tối, các quán mang phong cách đặc
trưng Hà Thành lại tấp nập khách ra vào.
Nằm trong con hẻm nhỏ trên đường Cống Quỳnh (quận 1),
quán bún đậu Cô Khàn do người mẫu Trang Trần làm chủ quá tải vào tầm
11-12h. Từng khuôn đậu nóng hổi liên tục ra lò nhưng không kịp phục vụ
giới văn phòng, những người say mê ẩm thực Bắc. Có tới 60% lượng khách
đến thưởng thức là người miền Nam.
Giá một phần bún đậu là 55.000 đồng. Ảnh: Thi Hà
|
Giá mỗi phần ăn dao động 25.000-55.000 đồng. Riêng chả cốm 15.000 đồng một cái.
Để món ăn thơm ngon, đậm đà hương vị Bắc và chinh phục
giới sành ăn Sài Gòn, chị mua rau, chả cốm ở Hà Nội và vận chuyển bằng
máy bay. Điều kiện thổ nhưỡng, mạch nước ở ngoài Bắc sẽ giúp rau thơm và
đậm đà hơn. Nếu thay thế rau miền Nam, món này sẽ cho ra vị khác, khách
sẽ cảm thấy không hài lòng.
Còn mắm tôm - gia vị chính làm nên khẩu vị riêng của
món ăn được mang từ Thanh Hóa vào, đựng trong lọ gốm để đảm bảo vệ sinh
và chất lượng. Chỉ có bún và đậu sản xuất ngay tại cửa hàng.
“Nhờ tự tay sản xuất bún và đậu nên hương vị của món
này khác hẳn so với những quán khác, đồng thời, cũng giúp tôi tiết kiệm
được phần nào chi phí”, chị Trang chia sẻ.
Sau 7 tháng kinh doanh bún đậu, lượng khách đến quán
nhiều hơn. Hiện nay, chị mở rộng diện tích kinh doanh. Thay vì chỉ bán ở
một chỗ như trước, giờ chị thuê thêm hai mặt bằng bên cạnh.
Quán bún đậu Homemade, đường Hồng Hà (quận Tân Bình) mới mở chưa tới nửa năm nhưng lúc nào cũng đông khách.
Anh Tú, chủ cửa hàng chia sẻ, hiện công việc chính của
anh là tiếp viên hàng không. Trước đây do đam mê món bún đậu nên anh mở
quán chỉ để thỏa mãn nhu cầu của mình, với ý định chính là nơi tụ tập
bạn bè trong giới. Tuy nhiên, chỉ sau vài tháng, lượng khách tăng lên
đột biến. Hiện trung bình mỗi ngày quán có khoảng 500 lượt khách. Mỗi
phần ăn đầy đủ có giá 55.000 đồng, các món khác dao động 30.000-45.000
đồng. Doanh thu một ngày có thể lên tới 27 triệu đồng.
Không tiết lộ lợi nhuận nhưng anh Tú cho biết, sau một
tháng kinh doanh đã đủ khả năng trang bị dàn máy lạnh dùng cho cửa
hàng. 2 tháng gần đây anh mở rộng diện tích tầng 2 và trang bị thêm các
vật dụng cần thiết.
“Khách ở đây có cả Nam cả Bắc. Lúc đầu tôi nhắm vào
khách Bắc nhưng cũng khá bất ngờ vì đối tượng khách lại đa dạng, đủ mọi
thành phần lứa tuổi. Thứ Bảy, Chủ nhật có nhiều gia đình cả ba thế hệ
dẫn nhau tới quán ăn”, anh Tú cho biết.
Tuổi đời kinh doanh ngắn hơn 2
quán ăn trên, quán bún đậu mắm tôm Quang Gánh trên đường Trần Quang Diệu
(quận 3) và quán trên đường D2 (quận Bình Thạnh) cũng không kém phần
nhộn nhịp.
“Cứ từ 11h30-12h khách đến đông đến mức không có đủ
bàn để ngồi, có những khách ăn quen cứ cách 3-4 ngày là quay lại một
lần”, anh Dũng, chủ Quang Gánh chia sẻ.
Còn chị My, chủ cửa hàng trên đường D2 cũng cho biết
từ khi mở quán đến nay chưa ngày nào dưới 100 khách. Hôm nay khách đến
ăn món này, ngày mai họ lại đến ăn món khác.
Trước tình hình trên, nhiều chủ cửa hàng cho biết nếu
tình hình thuận lợi, trong tương lai họ sẽ mở thêm nhiều quán để đem món
bún đậu mắm tôm đến gần với người Sài Gòn và những tỉnh lân cận hơn.
Quán bún đậu Cô Khàn trên đường Cống Quỳnh lúc nào cũng đông nghẹt khách. Ảnh: Thi Hà
|
Chia sẻ về kinh nghiệm bán hàng, chị Trang cho biết bán giá bình dân là chiêu hút khách của chị.
Tuy lãi ít nhưng nhiều người đến ăn sẽ bán được nhiều hơn, doanh thu do đó cũng tăng cao.
Bí quyết để món bún đậu ngon là đậu hũ tươi, mềm và
thơm, mắm tôm chỉ nên dùng trong ngày. Thịt chân giò sau khi lọc xương
thường rời ra nên cần bó lại bằng chỉ cho săn chắc, vị ngọt của thịt
được lưu giữ nhiều hơn, khi thái không bị vỡ và nhìn đẹp mắt.
Còn anh Tú, chủ quán quận Tân Bình tiết lộ, để hút
khách người bán cần chế biến món ăn có vị đặc trưng riêng và đảm bảo vệ
sinh. Đồng thời, không gian tại quán phải tạo cảm giác ấm cúng như bữa
cơm gia đình. Đội ngũ nhân viên cần nhiệt tình và nồng hậu với khách.
<nguồn dantri.com>
0 nhận xét:
Đăng nhận xét